หางานง่ายจาก App
ที่เร็วและดีกว่าเว็บ!

Tip การสมัครงานในยุค Internet

Internet ทำให้ HR มีช่องทางประกาศงานง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็ทำให้การแข่งขันในการหางานสูงขึ้น ในตำแหน่งหนึ่งๆจึงอาจมีผู้สมัครเป็นร้อยเป็นพันคน ต่อไปนี้ คือ Tip ของการสมัครงาน1

ส่งใบสมัครให้มากที่สุด

เพราะการแข่งขันสูง คุณไม่ได้เป็นผู้เลือกแต่ฝ่ายเดียว ว่าอยากทำงานอะไรกับบริษัทไหน แต่ HR ของแต่ละ บริษัทก็เป็นผู้เลือกว่าจะเลือกใครมาทำงาน ดังนั้น กฎข้อแรกคือ ส่งใบสมัครให้มากที่สุด จงเลือกงาน แต่ อย่าเลือกมากจนเกินไป เพราะเราเลือกเขา เขาอาจไม่ เลือกเราจงเปิดโอกาสให้ตัวเองเพราะงานดีๆที่เหมาะสม กับคุณมีมากกว่าที่คุณคิด ขอให้ได้สัมภาษณ์ก่อน ค่อยมา เลือกจริงในภายหลัง


2

ต้องสร้าง Resume

ของตัวเองให้ดีที่สุด
ในการสมัครงาน Resume (ประวัติย่อที่ใช้ในการสมัคร งาน) สำคัญที่สุด เพราะนาย จ้างรู้จักผู้สมัครผ่าน Resume นายจ้างจะคัดเลือกผู้สมัคร จาก Resume เพราะฉะนั้นจึง อยู่ที่คุณจะ present นำเสนอ ตัวคุณเองได้ดีแค่ไหน ถึงคุณจะเก่งแค่ไหนแต่ถ้าคุณ ไม่ได้นำเสนอตัวคุณเอง ดีพอ นายจ้างก็ไม่สามารถเห็น ความเก่งของคุณ และอีก ประเด็นที่ไม่ควรมองข้าม คือคุณ กำลังแข่งขันกับผู้สมัคร ท่านอื่นอยู่ คุณแน่ใจแล้วหรือว่า Resume ของคุณดีกว่า ท่านอื่น เพราะฉะนั้นจงยอมเสีย เวลาใส่ใจรายละเอียด ทุกอย่างใน Resume กรอกข้อมูล ในใบสมัครให้มากที่สุด โอกาสได้มีมากกว่าเสียบางคนอาจเสียเวลาในการเตรียม Resume 2-3 วัน หรือเป็นอาทิตย์ แต่หลายคนขี้เกียจ กรอก ทำอย่างลวกๆแล้วก็มานั่งทุกข์ ภายหลังว่าทำไมไม่ ถูกเรียกสัมภาษณ์ หรือทำไมไม่ได้ งานที่ดี อย่าลืมว่าคุณ กำลังแข่งกับคนเป็นร้อยเป็นพัน Resume คุณต้องทำให้ดี ที่สุด (ละเอียด และตั้งใจ เพื่อนำ เสนอความสามารถออก มาให้ชนะผู้สมัครท่านอื่น)


3

ใช้ Job Search Engine หลายๆตัว

หากคุณเลือกค้นหางานด้วย Job Search Engine อย่าเลือก ใช้เครื่องมือค้นหางานเพียงตัวใดตัวหนึ่ง ควรเลือกใช้ เครื่องมือค้นหางานหลาย ๆ ตัว เพื่อเพิ่มโอกาสในการหา งานและได้งานจำนวนมากขึ้น
4

ถ้ายังไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์ให้ทบทวนข้อ 1, 2 และ 3

4.1 ทบทวน Resume
4.2 ทบทวนว่าสมัครงานในตำแหน่งที่เหมาะกับคุณสมบัติที่ HR ต้องการหรือไม่ ควรจะผ่อนปรน ความต้องการของเราบ้าง ให้เน้นงานที่ตรง กับคุณสมบัติแบบเรา เช่น การศึกษา และประสบการณ์ ตำแหน่งที่คุณอยากเป็นอยากสมัคร อาจเริ่มต้นจากการที่คุณเก็บเกี่ยวสะสม ประสบการณ์จากตำแหน่งอื่นก่อนก็เป็นได้
4.3 เรียกเงินเดือนแพงไปหรือไม่ การเรียกเงินเดือนต้องดูราคาตลาด ไม่ใช่เรียกตามใจเรา เพราะนายจ้างก็มีสิทธิ์เลือก คุณกำลังแข่งกับ คนอื่นอยู่
5

ควรทำ Resume เป็นภาษาอังกฤษ

พยายามใช้ Resume เป็นภาษาอังกฤษ เพราะดูดีกว่าในสายตา HR ใน Super Resume version ภาษาอังกฤษมีแปลคำสั่งเป็นไทยอยู่แล้ว
ทำให้คนอ่อนภาษาอังกฤษก็ควรจะทำได้
6

หมั่นตรวจดู e-mail

เพราะหลายบริษัทนัดสัมภาษณ์ทาง e-mail
7

แจ้ง HR ทุกครั้งที่ต้องการยกเลิกนัดสัมภาษณ์

นัดสัมภาษณ์แล้วเปลี่ยนใจ ควรโทรฯแจ้งยกเลิกนัดกับ HR จะได้ไม่ถูก Black list ท่านทราบไหมว่า HR บางบริษัท Share Black list กันได้